top of page

HUYỀN THOẠI VỀ KOMBUCHA

Đã cập nhật: 7 thg 3, 2022

Kombucha có thực sự là Trà Bất Tử?


Những huyền thoại và truyền thuyết về Kombucha vẫn chưa có câu trả lời cho đến ngày nay. Nếu bạn tình cờ vào blog này, bạn có thể đã nghe nói về Kombucha, loại trà lên men mà nhiều người trên toàn thế giới đang uống hàng ngày. Một số người uống nó vì lợi ích cho sức khoẻ, một số người lại muốn thay thế lành mạnh hơn cho chứng nghiện nước ngọt của họ và những người khác lại uống vì yêu thích hương vị thơm ngon và ngọt ngào của thức uống này.

Nhưng tại sao nó còn được gọi là Trà của sự Bất Tử?

Mọi người trong quá khứ có uống nó để cải thiện được tuổi thọ của họ không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu lịch sử của Kombucha nhưng nó không đơn giản vì có nhiều phiên bản của "sự thật" và không biết sự thật tuyệt đối đâu, vì vậy tuỳ thuộc vào bạn để tin.

Trung Quốc

chuyện nguồn gốc Kombucha phổ biến nhất liên quan một vị hoàng đế Trung Quốc và cuộc tìm kiếm các phương thuốc để trường sinh bất lão  của ông. Các câu chuyện nói rằng các nhà giả kim và bác sĩ của Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng đã đưa ra " Trà Bất Tử" này sau nhiều năm nghiên cứu vào khoảng năm 220 trước Công nguyên.

Tuy nhiên đây có thể là sự nhầm lẫn vì có một loại nấm khác gọi là Linh chi (Lingzhi) cũng được biết đến với cái tên tương tự. Linh chi đã được sử dụng trong y học Trung Quốc trong một thời gian dài và 05 loại khác nhau được dùng chữa bệnh trong y học cổ truyền được liệt kê trong "Bản tóm tắt của Material Medical" là một tạp chí y dược cổ truyền của Trung Quốc. Người chinh phục nổi tiếng Thành Cát Tư Hãn và đội quân khổng lồ của ông cũng được cho là đã mang theo một loại đồ uống lên men giấm trong bình của họ. Đây có thể là một trong những thức uống năng lượng sớm nhất?Nhật Bản

Câu chuyện nguồn gốc ở Nhật Bản liên quan đến một bác sĩ tên là Kombu-ha. Có thể "ha" ở cuối là cách gọi ngắn cho "Hasake (博士), viết tắt của "bác sĩ" trong tiếng Nhật. Vì vậy, câu chuyện kể rằng bác sĩ Kombu-ha đã được mời đến để điều trị cho Nhật Hoàng tên là Inyoko, như một phần của sắp xếp của việc cống nạp hàng năm từ Vương quốc Silla (tên gọi của Hàn Quốc trong quá khứ), Bác sĩ đã dâng thức uống trà lên men cho Nhật Hoàng và sau khi khỏi bệnh, đồ uống này được đặt theo tên của Bác sĩ Kombu.

Câu chuyện này phổ biến hơn ở Nga khi nó được kể bởi những người lính trở về từ chiến tranh Nga- Nhật Bản. Giống như thời Thành Cát Tư Hãn, các chiến binh Samurai ưu tú của Nhật Bản cũng được biết là mang Trà lên men trong bình da khi họ ra trận. Đồ uống đó đã cung cấp cho họ thêm năng lượng và sức chịu đựng tốt hơn.

Chúng ta thấy rằng đây dường như là một thức uống phù hợp với các nhà lãnh đạo, hoàng gia và giới thượng lưu trong việc tìm kiếm sức khoẻ, năng lượng và tuổi thọ tốt hơn, ba điều được liên kết với nhau bằng cách này hay cách khác.

Nga

Ở Nga, đó là một câu chuyện tương tự mặc dù hiện đại hơn. Joseph Stalin, nhà lãnh đạo trong Chiến tranh Thế giới 2 cũng tìm kiếm câu trả lời cho một cuộc sống lâu hơn. Ông tình cờ được biết đến Kombucha sau khi ra lệnh cho các nhóm bác sỹ đến thăm một thị trấn của Nga để tìm cách chữa trị bệnh ung thư đang nhanh chóng lan rộng khắp đất nước. Các nhóm bác sĩ nhận thấy có hai thị trấn có tỷ lệ cư dân mắc bệnh ung thư tương đối thấp trong số các cư dân mặc dù môi trường sống tương đối độc hại. Khi họ tìm hiểu sâu hơn, họ phát hiện ra rằng phần lớn các hộ gia đình đang ủ Kombucha tại nhà và người dân cũng có sức khoẻ tốt hơn khi dùng thức uống này.

Vì vậy, có vẻ như từ các bệnh cổ xưa đến bệnh ung thư thời hiện đại, Kombucha đã được sử dụng như một phương thức hỗ trợ sức khoẻ. Không có gì ngạc nhiên khi Kombucha được coi là "Trà Bất Tử". Có thể nó không có khả năng mang lại sự bất tử nhưng nhiều lợi ích về sức khoẻ của Kombucha đang dần được làm sáng tỏ khi khoa học bắt đầu bắt kịp với những trí tuệ cổ xưa.

Bất kể huyền thoại về nguồn gốc Kombucha nào bạn chọn tin, uống Kombucha sẽ không gây bất lợi cho sức khoẻ của bạn. Bạn nghĩ sao?

11 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page