top of page

 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 


Q. Kombucha là gì?
A.  Kombucha là một loại trà lên men được làm bằng văn hóa khởi đầu kombucha (nấm, mẹ, scoby, v.v.), trà được chuẩn bị với đường, giấm và một số trà kombucha từ một mẻ trước đó (trà khởi động). Kombucha chứa một số vitamin, đặc biệt là vitamin B.
Q. Trà kombucha có vị như thế nào?
A. Trà Kombucha có hương vị đất phong phú, có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thời gian lên men, 7-30 ngày. Để có hương vị nhẹ, hãy ủ kombucha trong một thời gian ngắn hơn.  Để có hương vị đậm đà hơn, nhiều chua hơn, hãy ủ kombucha trong một thời gian dài hơn.
Q. Những thành phần tạo nên kombucha?
A. Các thành phần tạo ra kombucha của chúng tôi được trồng và đóng gói trong một cơ sở chế biến thực phẩm thương mại được cấp phép bằng cách sử dụng nước tinh khiết, đường mía không biến đổi gen và trà đen và trà xanh hữu cơ.
Q. Nuôi cấy kombucha có chứa gluten, sữa hoặc các sản phẩm động vật không?
A. Không, kombucha của chúng tôi chỉ chứa trà đen và trà xanh hữu cơ, đường mía không biến đổi gen và nước lọc. 
Q. Nuôi cấy kombucha có thể tái sử dụng không? Scoby sẽ dùng được bao lâu?
A. Có, với sự chăm sóc thích hợp thì kombucha có thể được tái sử dụng nhiều lần. SCOBY sẽ nhân lên, bạn có thể sẽ tái chế hoặc ủ kombucha sau vài tháng hoặc sớm hơn. Lưu ý: Có thể mất vài đợt để một em bé scoby hình thành sau khi thêm nước ban đầu. Với sự cẩn thận, bạn sẽ có thể tiếp tục sử dụng mẻ kombucha cho đến khi một em bé  scoby hình thành.

Q. Vì sao Himalayan Kombucha lựa chọn sử dụng chai thủy tinh và nắp nhựa?

A. Thủy tinh là vật liệu tốt nhất để bảo quản và giữ độ “tươi” của chất lỏng trong thời gian dài.

- Việc sử dụng nắp nhựa làm giúp hạn chế sự oxy hóa của nắp kim loại có thể rơi vào sản phẩm có nồng độ acid cao như kombucha sẽ gây ra việc thay đổi chất lượng của trà.

Q. Vì sao nên bảo quản lạnh sản phẩm kombucha (nhiệt độ khuyến nghị từ 2-4 độ C)?

A. Nếu Kombucha cha không được bảo quản lạnh, quá trình lên men sẽ tiếp tục phát triển, CO2 sẽ được tạo ra nhiều hơn và vị Kombucha sẽ trở nên chua hơn. Nhiệt độ khuyến nghị ngăn mát tủ lạnh từ 2-4 độ C môi trường lý tưởng để bảo quản và giữ nguyên chất lượng của các nguyên liệu tự nhiên có trong sản phẩm

Q. Các màng mỏng trong chai và cặn nâu dưới đáy chai kombucha là gì?

A. Trong thành phẩm kombucha, bạn có thể nhìn thấy các màng mỏng nổi bên trong thức uống, đó là con men vẫn tiếp tục quá trình lên men sau khi đóng chai. Ngoài ra, bạn còn có thể thấy những cặn mịn dưới đáy chai, đó là phần xơ thịt của trái cây hoặc rau củ còn lại sau quá trình ép lạnh.

Q. Kombucha có chứa cồn?

A. Sản phẩm được ủ lên men tự nhiên và khống chế hàm lượng cồn rất thấp (dưới 0.5% ABV). Lượng cồn này không gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe của người bình thường.

Tuy vậy, với những người nhạy cảm với cồn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Q. Trà lên men kombucha có phù hợp cho phụ nữ có thai,  phụ nữ cho con bú và trẻ em?

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và lắng nghe cơ thể của mình.

Q. Trà lên men kombucha có phù hợp cho người có tiền sử các bệnh về tiêu hóa và đường ruột?

A. Kombucha chứa nhiều các loại men vi sinh, vi khuẩn sống và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của các tế bào đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, và giảm viêm, ngăn ngừa các vấn đề phổ biến như chứng đái tháo đường và táo bón.

Q. Thời điểm nào trong ngày uống Kombucha là tốt nhất?

A. Kombucha là loại trà giải khát có thể sử dụng mọi thời điểm trong ngày. Nhưng tùy vào mục đích, chúng ta có thể lựa chọn thời điểm uống kombucha phù hợp nhất:

 - Dùng kombucha trước bữa ăn khi bụng rỗng, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và tối đa hóa lượng vi khuẩn lành mạnh đến ruột già.

- Sử dụng kombucha vào buổi xế chiều, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn của buổi trưa, đồng thời tăng năng lượng cho buổi chiều làm việc.

- Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, không nên sử dụng kombucha trước khi đi ngủ.

.Q. Tại sao Himalayan Kombucha lại khuyến nghị không lắc chai?
A. Lắc chai Kombucha sẽ dẫn đến việc phun trào nước trà trong chai khi mở nắp. Vì vậy, cần lưu ý trong quá trình sử dụng để tránh những trường hợp đáng tiếc.


TỰ LÀM KOMBUCHA Ở NHÀ


Q. Tôi có thể làm cho trà kombucha tự làm của tôi có hương vị như đã mua tại cửa hàng tạp hóa không?
A. Có, thử nghiệm với các loại trà, thời gian lên men, và phụ gia hương vị (trái cây, nước trái cây, gừng, vv) bạn có thể phát minh ra hương vị trà kombucha của riêng bạn, hoặc bạn có thể cố gắng để tạo một hương vị như vị bán ngoài tiệm. Tìm hiểu thêm về Hương liệu và Đóng chai Kombucha.
Q.  Tôi sẽ cần những nguồn cung cấp nào để pha trà kombucha?
A. Làm kombucha không đòi hỏi bất cứ điều gì quá cầu kỳ. Tìm lời khuyên về thiết bị tốt nhất để làm trà kombucha trong bài viết của chúng tôi: Chọn thiết bị để làm Kombucha. Thủy tinh là sự lựa chọn phổ biến nhất để sản xuất kombucha. Nếu cuối cùng bạn muốn thiết lập một hệ thống sản xuất kombucha liên tục, bạn sẽ cần một lọ thủy tinh lớn với một vòi bằng thép không gỉ như thế này. Bài viết của chúng tôi Chọn các thành phần tốt nhất để làm Kombucha đi vào chi tiết về thành phần nào hoạt động tốt nhất để làm kombucha, bao gồm trà, đường, nước và nhiều hơn nữa.  
Q. Tôi nên sử dụng loại đường nào để làm kombucha? Loại trà nào? Loại nước nào?
A. Tìm hiểu về đường, trà và nước tốt nhất để pha kombucha trong bài viết của chúng tôi, Chọn nguyên liệu để làm Kombucha. Bộ dụng cụ khởi động trà Kombucha bao gồm trà, đường, SCOBY và trà mồi để giúp việc lựa chọn nguyên liệu kombucha dễ dàng nhất có thể.  
Q. Quy trình để tạo ra kombucha là gì?
A. Làm trà kombucha tại nhà liên quan đến việc pha trà, thêm SCOBY và để bình kombucha ở nơi ấm áp trong 7-30 ngày. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn và Video hướng dẫn trên trang của chúng tôi về Cách làm Kombucha

Q.  Tôi nên ủ kombucha trong bao lâu?
A.  Kombucha có thể được ủ từ 7 đến 30 ngày, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Thời gian ủ lâu hơn khi ít đường hơn và đồ uống có hương vị giấm hơn. Hãy nhớ rằng nhiệt độ sẽ đóng một vai trò trong thời gian kombucha nhanh như thế nào.
Q. Tôi có thể sử dụng ít đường hơn hoặc thay đổi bất kỳ thành phần nào được sử dụng để làm kombucha không?
A.  Chúng tôi khuyên bạn nên tuân theo tỷ lệ trà: đường: nước: trà khởi động được chỉ định trong hướng dẫn.  Những tỷ lệ này khuyến khích một sự cân bằng thích hợp, không khuyến khích sự phát triển của nấm mốc và sự hư hỏng của lô. Nó cũng giúp đảm bảo SCOBY có đủ thức ăn để nuôi cấy đúng cách.  
Q. Tôi có thể sử dụng một hộp nhựa để ủ kombucha và chai nhựa để lưu trữ nó không?
A. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hộp thủy tinh khi ủ Kombucha, vì thành phần của nhựa sẽ ngấm các hóa chất không mong muốn. Ngoài ra, nhựa dễ bị hư hỏng hơn, điều này có thể dẫn đến vi khuẩn ẩn có thể phá vỡ quá trình nuôi cấy.  
Q. Tôi có thể nuôi trà kombucha của mình trong tủ, hoặc trên bậu cửa sổ, v.v.?
A. Đặt lọ trà kombucha trong tủ là hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, đừng đặt trà kombucha dưới ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng là giữ cho kombucha lên men ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh xa nhiệt độ quá cao hoặc lạnh.
Q. Tôi có thể làm kombucha mà không cần trà mồi không?
A. Có, bạn có thể sử dụng một phần bằng nhau của giấm trắng chưng cất thay cho trà mồi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trà kombucha vị cơ bản đóng chai, không có cồn, có thể được mua tại nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe và tạp hóa. 
Q. Những dấu hiệu nào tôi nên tìm kiếm để xác định kombucha đang nuôi cấy đúng cách?
A. Một vài dấu hiệu tốt cho thấy quá trình lên men kombucha đang diễn ra bình thường bao gồm sự hình thành của Scoby mới trên bề mặt bình,  sự phát triển của các hạt men dây nâu và chất lỏng trở nên ít ngọt hơn và giống giấm hơn. LƯU Ý: Cách tốt nhất để kiểm tra tiến độ của mẻ ủ là kiểm tra mùi thơm và hương vị.


 

bottom of page